Vài nét cơ bản trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc…

Hàn Quốc xinh đẹp hẳn không còn xa lạ gì vá»›i người Việt Nam chúng mình qua những thÆ°á»›c phim lãng mạn và những thần tượng vá»›i ngoại hình + tài năng “khủng”. Nếu bạn vẫn ao Æ°á»›c được trải nghiệm “má»™t ngày làm người Hàn Quốc”, hãy đọc thật chậm bài viết này để trang bị những kiến thức về ẩm thá»±c và lần tá»›i khi có cÆ¡ há»™i du lịch Hàn Quốc, bạn có thể Ä‘óng vai má»™t anh chàng/cô nàng Hàn Quốc chính hiệu nhé!

Vài nét cÆ¡ bản trong văn hóa ẩm thá»±c Hàn Quốc…

Có thể thấy, nét chung của ẩm thá»±c Hàn Quốc là sá»± chú trọng đến các yếu tố tinh thần, Ä‘Æ¡n giản, không quá cầu kỳ và tốt cho sức khỏe. Các món ăn được chia làm hai loại chính: “eumyanggohaeng” và “yasikdongwon”. Eumyanggohaeng được xây dá»±ng dá»±a trên 5 nguyên lý cÆ¡ bản trong triết lý sống của người Châu Á, Ä‘ó là sá»± kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu cùng vá»›i 5 màu sắc hay 5 loại gia vị khác nhau. Còn Yaksikdongwon có nghÄ©a là “thá»±c phẩm cÅ©ng nhÆ° thuốc quý”, vậy nên các nguyên liệu được sá»­ dụng trong món ăn đều phải tốt cho sức khỏe, Ä‘Æ¡n giản nhÆ°ng bổ dưỡng và có sẵn trong tá»± nhiên.

Ẩm thá»±c Hàn Quốc sá»­ dụng rất nhiều loại gia vị trong nấu ăn và trang trí, tạo nên sắc-hÆ°Æ¡ng-vị hấp dẫn cho món ăn. Vá»›i người Hàn Quốc thì những món hấp, chiên, om, nÆ°á»›ng, đặc biệt là các món cÆ¡m, canh hay salad là những món được yêu thích nhất.


Má»™t Ä‘iểm đặc biệt là các món ăn của người Hàn đều phải được phục vụ vào cùng má»™t thời Ä‘iểm, vậy nên thay vì món nào xong trÆ°á»›c lên trÆ°á»›c, người chuẩn bị thức ăn sẽ lên tất cả các món ăn và bày biện tất cả ra bàn ăn cùng má»™t lúc trong má»™t bữa cÆ¡m truyền thống Hàn Quốc.

Nét thú vị từ các món ăn hàng ngày…

Đối vá»›i người Châu Á nói chung và người Hàn nói riêng thì cÆ¡m và các món ăn phụ là hai yếu tố chính cấu thành nên những bữa cÆ¡m hàng ngày. NhÆ°ng khác vá»›i những quốc gia châu Á khác, bữa ăn của người Hàn Quốc luôn có sá»± xuất hiện của món kim chi – món ăn Hàn nổi tiếng thế giá»›i. Kim chi và nÆ°á»›c sốt lên men là món ăn đại diện cho nền văn hóa ẩm thá»±c của Hàn Quốc. Ngoài kim chi, trong má»—i bữa ăn của người Hàn Quốc cÅ©ng luôn có cá khô và các loại thá»±c phẩm muối biển.


Má»™t Ä‘iểm quan trọng tạo nên nét Ä‘á»™c Ä‘áo của ẩm thá»±c Hàn Quốc là gia vị. Những món gia vị không thể thiếu đối vá»›i người Hàn là nÆ°á»›c tÆ°Æ¡ng, vừng, tỏi, dầu mè, hành lá và bá»™t á»›t đỏ. Những loại gia vị này tưởng chừng nhÆ° nhỏ nhÆ°ng lại là những thứ không thể thiếu để món ăn ngon và đậm Ä‘à hÆ¡n.

… đến các món đặc trÆ°ng theo mùa

Hàn Quốc cÅ©ng khá nổi tiếng vá»›i các món ăn đặc trÆ°ng theo mùa. Những nguyên liệu được sá»­ dụng là những thức ngon nhất của mùa Ä‘ó, tạo nên món ăn vá»›i mùi vị đặc trÆ°ng của má»—i mùa trong năm.

Mùa hè là mùa thời tiết trở nên nóng ná»±c và người Hàn sá»­ dụng món mì lạnh nhÆ° NaengKongGuksu hay Naeng-myeon…để cảm thấy mát mẻ hÆ¡n. Mùa hè còn là mùa chúng ta thường hoạt Ä‘á»™ng nhiều khiến cÆ¡ thể đổ nhiều mồ hôi, và người Hàn thường ăn món Sam-ge-tang (gà hầm sâm) để cung cấp năng lượng, xua tan mệt mỏi của cÆ¡ thể má»™t cách nhanh chóng. Đây là má»™t trong những món truyền thống nổi tiếng mà du khách du lịch Hàn Quốc không thể nào bỏ qua!


Khi tiết trời chuyển dần sang thu thì không khí Ä‘ã trở nên dịu nhẹ, mát mẻ hÆ¡n. Lúc này thì cua càng xanh, tôm Jumbo hay món cá mòi chấm đều là những món được Æ°a thích không chỉ bởi người Hàn Quốc mà còn bởi những du khách nÆ°á»›c ngoài. Đúng là không có cảm giác nào tuyệt vời bằng việc vừa thưởng ngoạn cảnh sắc mùa thu Hàn Quốc, vừa nếm những món ăn ngon!

Nào cùng “chỉ mặt đặt tên” má»™t số món đặc trÆ°ng của Hàn Quốc…

Thịt bò nÆ°á»›ng lá»­a hay Sườn heo, sườn bò nÆ°á»›ng

Bạn nào có sở thích ăn tại các quán nÆ°á»›ng Hàn Quốc hẳn sẽ không xa lạ gì vá»›i những món ăn này. Người Hàn thường dùng thịt sườn, lÆ°ng, thịt mềm Æ°á»›p vá»›i loại tÆ°Æ¡ng riêng biệt để làm tăng vị ngọt của thịt, làm món ăn thêm đậm Ä‘à. Thịt bò được thái mỏng, Æ°á»›p vá»›i nÆ°á»›c lê, rượu trắng, nÆ°á»›c tÆ°Æ¡ng đặc, hành băm, tỏi băm, dầu mè, nÆ°á»›c gừng, bá»™t tiêu… sau Ä‘ó nÆ°á»›ng trên ngọn lá»­a nhỏ cháy âm ỉ. Sau khi thịt chín, bạn chỉ việc cuốn thịt nÆ°á»›ng vá»›i rau sống và thưởng thức, đảm bảo ngon quên lối về!


Gimbap – CÆ¡m cuốn rong biển

Bạn sẽ rất dá»… bị nhầm “gimbap” vá»›i “sushi” nếu bạn không phải là “fan cứng” của món ăn này. NhÆ°ng nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy gimbap thường to hÆ¡n sushi vì nhân của nó bao gồm rất nhiều loại thức ăn khác nhau (trứng chiên, dÆ°a chuá»™t, cà rốt, thịt băm…)

Má»—i khoanh gimbap có Ä‘á»™ dày mỏng hÆ¡n so vá»›i sushi. Nếu nhÆ° cùng chiều dài của má»™t tấm rong biển, sushi được cắt đều làm 6 khoanh thì gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc nhiều hÆ¡n.

Tokbokki – Bánh gạo cay

Đây là món ăn vỉa hè nổi tiếng và được Æ°a chuá»™ng của Hàn Quốc, gồm bánh gạo được xào vá»›i má»™t loại sốt cay ngọt. Thời tiết Hàn khá lạnh và Ä‘iều này khiến việc thưởng thức món Tokbokki sẽ trở nên thật tuyệt vời!


Jajang myeon – Mì tÆ°Æ¡ng Ä‘en

Chắc bạn chẳng còn lạ gì vá»›i mì tÆ°Æ¡ng Ä‘en hay còn gọi là Jajangmyeon nữa phải không? Vì món mì truyền thống này xuất hiện trong mọi bá»™ phim Hàn Quốc mà chúng ta thường xem. Mì tÆ°Æ¡ng Ä‘en có Ä‘á»™ dai, đầy đặn của sợi mì, hòa quyện vá»›i vị đặc trÆ°ng riêng của sốt tÆ°Æ¡ng Ä‘en. NÆ°á»›c sốt của mì tÆ°Æ¡ng Ä‘en mang đến hÆ°Æ¡ng vị đắng nÆ¡i đầu lưỡi, nhÆ°ng càng ăn sẽ càng thấy ngọt và thÆ¡m.


Japchae – Miến trá»™n Hàn Quốc

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Tất cả sẽ được xào vá»›i dầu mè và thêm vào má»™t số gia vị chính là xì dầu và á»›t, hạt vừng. Món này có thể ăn nóng hoặc nguá»™i tùy vào khẩu vị của bạn nhé.


Bibimbap – CÆ¡m trá»™n Hàn Quốc

Bibimbap là món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thá»±c Hàn Quốc. Đây là món rất dá»… ăn, hợp khẩu vị của nhiều người vì thành phần nguyên liệu cá»±c kỳ Ä‘Æ¡n giản chỉ bao gồm cÆ¡m trắng, các loại rau và thịt.

Ý nghÄ©a trong cách bày trí các món ăn

Người Hàn Quốc quy định, trên bàn ăn phải có 3, 5, 7 và 9 món ăn. Những con số này mang ý nghÄ©a đặc biệt đối vá»›i người dân nÆ¡i Ä‘ây. Các món không thể thiếu trên bàn ăn chính là cÆ¡m, kim chi, nÆ°á»›c sốt và canh.

Đối vá»›i các gia Ä‘ình hoàng gia, cách bài trí còn cầu kì hÆ¡n rất nhiều. Họ quy định 12 loại món ăn. Hàng đầu là cÆ¡m vá»›i canh, cÆ¡m thì đặt bên trái món canh. Sau Ä‘ó, các món ăn phụ được xếp theo các dòng tiếp. Theo Ä‘ó, món ăn thịt được đặt bên phải, bên trái thì đặt món rau và lạnh, trung tâm của bàn ăn là các loại nÆ°á»›c sốt. Muá»—ng và Ä‘Å©a được đặt ngay phía bên phải.

Cuối cùng nhÆ°ng không kém phần quan trọng là má»™t số lÆ°u ý trong văn hóa trên bàn ăn của người Hàn:

  • Vị trí ngồi trong bữa ăn: vị trí ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Những người có địa vị thấp nhất hoặc trẻ nhất trong bàn ăn sẽ ngồi ở gần cá»­a ra vào nhất.
  • Khi người lá»›n nhấc Ä‘Å©a thì tất cả những người còn lại má»›i được ăn, tốc Ä‘á»™ ăn phải chậm và từ tốn.
  • Đũa và thìa có vai trò khác nhau trong má»™t bữa ăn. Vậy nên không thể cầm Ä‘Å©a và thìa cùng má»™t lúc. Khi ăn phải ngồi từ tốn, ngay ngắn, không để rÆ¡i thức ăn ra ngoài. Khi nhai cÅ©ng cần nhai nhẹ nhàng, từ tốn, không vừa mở miệng vừa nhai hoặc nói chuyện khi thức ăn còn trong miệng.
  • Không cắm Ä‘Å©a hay thìa thẳng đứng trong bát, không khuấy bất kỳ món ăn nào bằng thìa và Ä‘Å©a của mình vì nhÆ° vậy được xem là bất lịch sá»±.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Faso Việt Nam

Địa chỉ: B10 Lô 20, Khu ĐTM Định Công, Định Công, Hoàng Mai, Hà Ná»™i

Điện thoại: 0243.6408.627 - Email: Email: fasovietnam@gmail.com

Hotline: 0984.956.395